Duy trì lối sống lành mạnh khi “mắc kẹt” ở nhà
16.04.20
Bạn có thể nghe thấy gì?
16.04.20
Xem thêm bài

5 lầm tưởng về nghe kém do tiếng ồn

Bạn đã bao giờ cảm thấy khó nghe sau một đêm tham dự buổi buổi hòa nhạc? Bạn có bị suy giảm thính lực sau nhiều năm làm việc trong môi trường ồn ào không? Có một tiếng ồn lớn đột ngột nào đó làm bạn mất khả năng nghe ở một hoặc cả hai tai không?  Nếu vậy,rất có thể bạn đã bị mất thính lực do tiếng ồn.

Theo Viện khiếm thính quốc gia và các rối loạn giao tiếp khác, khoảng 15% người Mỹ trong độ tuổi từ 20 đến 69 bị suy giảm thính lực có thể do tiếp xúc với tiếng ồn tại nơi làm việc hoặc trong các hoạt động giải trí.

Nguyên nhân sâu xa của loại mất thính giác này có vẻ đơn giản, có nhiều quan niệm sai lầm về suy giảm thính lực do tiếng ồn. 

Sai lầm 1

Suy giảm thính lực do tiếng ồn là suy giảm ngay lập tức

Nhiều người có thể bị suy giảm thính lực tạm thời sau một bữa tiệc lớn hoặc buổi hòa nhạc, một tai bị ảnh hưởng có thể không được để ý ngay lập tức. Thông thường, suy giảm thính lực do tiếng ồn là kết quả của nhiều năm tiếp xúc với tiếng ồn lớn và được chú ý cho đến khi một thành viên trong gia đình chỉ ra các dấu hiệu cho thấy bị suy giảm thính lực.

Sai lầm 2

Suy giảm thính lực do tiếng ồn là vĩnh viễn

Mặc dù suy giảm thính lực do tiếng ồn thường là một trong số ít các loại suy giảm thính lực có thể biến mất theo thời gian, nhưng nó thường là vĩnh viễn.Bạn có thể xác định bằng cách cho đôi tai của bạn nghỉ ngơi và cho bản thân khoảng 16 giờ để hồi phục. Nếu bạn vẫn cảm thấy thính lực bị suy giảm sau thời gian này thì bạn nên đi gặp chuyên gia thính giác tại địa phương.

Sai lầm 3

Suy giảm thính lực do tiếng ồn chỉ xảy ra nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn lớn

Một lần tiếp xúc với tiếng nổ, tiếng súng, buổi hòa nhạc lớn và những tiếng động lớn đột ngột khác làm thính lực của bạn suy giảm đều có thể gọi là suy giảm thính lực do tiếng ồn. Điều quan trọng là phải đeo thiết bị bảo vệ thính giác nếu bạn dự đoán được trước việc sẽ tiếp xúc với tiếng ồn lớn, ngay cả khi chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Sai lầm 4

Chỉ có âm nhạc lớn mới có thể gây suy giảm thính lực

Có thể nghề nghiệp của bạn có nhiều rủi ro hoặc sở thích của bạn sẽ gây suy giảm thính lực. Tiếng ồn công nghiệp là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thính lực do tiếng ồn. Một nghiên cứu gần đây của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ cho thấy những người khai thác mỏ là những người có khả năng bị suy giảm thính lực nhiều nhất, do chấn thương âm thanh do tiếp xúc với tiếng ồn hàng ngày dưới lòng đất.

Sai lầm 5

Suy giảm thính lực do tiếng ồn là không thể ngăn ngừa. Suy giảm thính lực do tiếng ồn là loại suy giảm thính giác duy nhất có thể phòng ngừa được. Đảm bảo đeo thiết bị  bảo vệ đúng cách nếu bạn dự đoán sẽ tiếp xúc với âm thanh lớn, ngay cả khi chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Cấn Trang – Trợ thính An Khang
Nguồn Y Khoa Express

    error: