TẠI SAO HẦU HẾT NHỮNG NGƯỜI BỊ NGHE KÉM KHÔNG SỬ DỤNG MÁY TRỢ THÍNH
14.04.20
Những điều tưởng tượng về máy trợ thính và sự thật
14.04.20
Xem thêm bài

6 tình trạng sức khỏe thường gặp của đôi tai

Có nhiều vấn đề về sức khỏe tai không chỉ là nghe kém. Tai của chúng ta hoạt động cả ngày nên sẽ không có gì bất thường nếu chúng thỉnh thoảng gặp một vài vấn đề.

Một số điều kiện chăm sóc y tế không tốt với tai của bạn sẽ ảnh hưởng đến thính giác.

Điều quan trọng là chúng ta luôn làm những điều tốt để duy trì, bảo vệ, tăng cường sức khỏe, đặc biệt là với thính giác của chúng ta.

Và ở đây chúng ta đặc biệt nhấn mạnh đến điều kiện chăm sóc y tế đối với đôi tai của mình.

Xơ cứng tai

Đó là khi có sự tăng trưởng của một xương bất thường xung quanh một trong những chuỗi xương con, xương bàn đạp. Điều đó dẫn đến xương không thể di chuyển được. Nếu xương bàn đạp không thể hoạt động thì hệ thống thính giác không thể hoạt động bình thường được. Tình trạng này sẽ dẫn đến giảm thính lực dẫn truyền. Để điều trị bệnh xơ cứng tai này thì sẽ có 2 lựa chọn: đeo máy trợ thính hoặc phẫu thuật. Máy trợ thính là một lựa chọn rất tốt cho trường hợp xơ cứng tai này. Lựa chọn phẫu thuật sẽ là phẫu thuật cắt bỏ xương được thực hiện bởi chuyên gia ENT ( chuyên gia Tai Mũi Họng).

Rối loạn thính giác

Đây là tính trạng có quá nhiều chất lỏng trong tai giữa. Chất lỏng nhiều làm rối loạn sự cân bằng trong tai dẫn đến các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, ù tai, thính giác không ổn định và cảm giác áp lực bên trong tai. Hiện tại chưa có biện pháp chăm sóc y tế nào cho bệnh lý này. Tuy nhiên tình trạng này có thể được kiểm soát ở một mức độ nào đó qua việc uống thuốc, chế độ ăn uống, giảm stress, tập thể dục, liệu pháp tự nhiên và biện pháp cuối cùng là phẫu thuật.

Viêm tai

Thông thường nhất là viêm và nhiễm trùng tai giữa (viêm tai giữa). Nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm trùng tai là vi khẩn hoặc vi rút xâm nhập vào tai khi chúng ta bị cảm lạnh, cúm, dị ứng hoặc vấn đề về bệnh hô hấp. Một khi vào trong tai, nhiễm trùng sẽ lan sang tai giữa và dẫn đến triệu chứng đỏ tai, dịch mủ chảy ra từ trong tai, cảm giác bí trong tai, ngứa, đau tai, chóng mặt, sốt và giảm thính lực. Trong hầu hiết trường hợp này được điều trị bằng kháng sinh.

Tai bơi lội (viêm tai ngoài)

Một bệnh nhiễm trùng phổ biến khác dẫn đến viêm tai giữa, ống tai và tai ngoài. Nguyên nhân là do có nước trong ống tai, tổn thương do làm sạch tai cơ học quá mạnh, hoặc kích ứng hóa học trong ống tai.

Tai bị chặn

Đó là kết quả của sự tích tụ ráy tai bên trong ống tai. Ráy tai được sản xuất bởi các tuyến nhỏ trong ống tai và đóng vai trò quan trọng trong việc chống thấm nước và bảo vệ lớp da bên trong ống tai. Thông thường tai có chế độ tự làm sạch và ráy tai sẽ tự thoát ra ngoài ống tai.

Lượng ráy tai sản xuất ra phụ thuộc vào một số yếu tố như chế độ ăn uống, độ tuổi, tình trạng da, mức độ lo lắng và cấu trúc giải phẫu tai. Khi bạn lớn tuổi hơn các tuyến sẽ điều tiết ít độ nhờn hơn điều đó dẫn đến ráy tai khô cứng và dễ bị kẹt trong ống tai. Ráy tai chặn ống tai sẽ khiến các máy trợ thính tốt nhất cũng sẽ hoạt động không hiệu quả hoặc không hoạt động. Khi chúng ta có quá nhiều ráy tai thì nên được làm sạch bởi điều dưỡng hoặc bác sĩ.

Sự chênh lệch áp suất

Việc xảy ra khi đường ống chạy từ mũi đến tai bị tắt nghẽn gây mất cân bằng áp suất giữa bên ngoài màn nhĩ và tai giữa. Tình trạng này xảy ra khi chúng ta thay đổi độ cao như lặn biển, lái xe ở trên núi, đi máy bay. Các triệu chứng bao gồm chóng mặt, đau ở một hoặc cả hai tai, giảm thính lực, cảm giác ngột ngạt và trướng ở trong tai. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào ở trên hãy tham khảo ý kiến với bác sĩ gia đình hoặc liên hệ với phòng khám chuyên khoa thính giác tại địa phương của bạn.

Nguồn Y Khoa Express
Nguyễn Thị Thu Thảo – Trợ thính An Khang


    error: