Tinh chỉnh thính giác của bạn
18.04.20
Sử dụng máy trợ thính thành công
19.04.20
Xem thêm bài

7 lầm tưởng về chứng ù tai

Chứng ù tai có thể gây ra tiếng vang hoặc ù trong tai bạn mà dường như không biến mất. Có thể bác sĩ của bạn nói với bạn rằng chứng ù tai không thể chữa được – nghĩa là bạn sẽ phải tự đối phó?

Chà, ù tai là một tình trạng khiến cho phiền toái ở mức đỉnh điểm và suy nhược ở mức tồi tệ hơn – nhưng có nhiều cách để làm cho nó cải thiện hơn. Dưới đây là một số quan niệm sai lầm mà chúng ta đã nghe về chứng ù tai – và những sự thật bạn cần biết.

SAI LẦM 1: Tôi không thể làm gì với chứng ù tai

Nhiều người đi đến bác sĩ với những lời phàn nàn về tiếng vang hoặc ù trong tai và được khuyên rằng có rất ít điều họ có thể làm với nó.

“Ù tai là một thứ gì đó mà bạn sẽ phải đối phó” họ nói.

“Hãy cố gắng lơ đi”. Nhưng thực tế là có RẤT NHIỀU việc, bạn có thể làm để giảm bớt những ảnh hưởng của chứng ù tai.

Dưới đây là một số cách đã được chứng minh để giúp giảm tiếng ù trong tai của bạn:

 • Liệu pháp âm ù – Một yếu tố quan trọng trong điều trị ù tai là việc sử dụng âm thanh. Âm thanh khuếch đại từ máy trợ thính, ảnh hưởng môi trường, âm nhạc hoặc máy tạo tiếng ồn có thể giúp giảm thiểu độ tương phản giữa tiếng ù hoặc tiếng ù tai và môi trường âm thanh xung quanh.
 • Nút tai – Tiếp xúc với tiếng ồn là nguyên nhân hàng đầu gây ù tai. Đeo nút tai khi xung quanh có âm thanh lớn.
 • Tư vấn ù tai – Đánh giá và tư vấn với một chuyên gia chăm sóc sức khỏe thính giác có kinh nghiệm được đào tạo về quản lý ù tai có thể giúp xác định nguyên nhân gây ù tai của bạn và giảm thiểu tác động tiêu cực có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Tác dụng của chứng ù tai thường có thể giảm bớt bằng cách kết hợp tư vấn và liệu pháp âm thanh.
 • Âm ZEN trong máy trợ thính – Âm ZEN có thể giúp bạn giảm bớt chứng ù tai. Âm ZEN có sẵn dưới dạng một chương trình riêng lẻ trong tất cả các thiết bị trợ thính mới hơn của Widex. Bằng cách khuếch đại âm thanh môi trường tự nhiên và âm thanh của thiên nhiên, âm ZEN có thể làm cho tiếng vang trong tai chìm đi.
 • Bài tập thư giãn – Căng thẳng thường có thể làm cho chứng ù tai tồi tệ hơn. Đọc một cuốn sách, đi dạo và thực hành các kỹ thuật thở và các bài tập thư giãn.

Dưới đây là một ví dụ về âm ZEN:

SAI LẦM 2: Chứng ù tai là tạm thời. Nó sẽ biến mất sớm thôi

Một số dạng ù tai là tạm thời và gây ra bởi sự tiếp xúc gần đây với tiếng ồn lớn. Những người khác là kéo dài hơn hoặc các tập định kỳ. Chứng ù tai ảnh hưởng đến mọi người theo nhiều cách. Theo Hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia Anh, có một số âm thanh ù tai khác nhau.

Những âm thanh ù tai bao gồm:

 • Ù tai nhẹ – Hình thức ù tai này thường có thể bị che lấp bởi những âm thanh to hơn. Những người bị ù tai nhẹ chỉ có thể nhận thấy tiếng vang hoặc ù trong tai khi ở trong môi trường rất yên tĩnh như khi cố gắng ngủ hoặc đọc sách.
 • Ù tai cao – Hầu hết mọi người đều trải qua ù tai như một tiếng rít cao, huýt sáo hoặc ù trong tai. Đôi khi những âm thanh này có liên quan đến tư thế của bạn – bạn chỉ có thể nghe thấy chúng khi bạn đang ngồi hoặc nằm, hoặc khi bạn quay đầu theo một cách nhất định.
 • Ù tai tần số thấp – Đôi khi có thể nghe thấy tiếng ù tai như một âm thanh chói tai như tiếng ầm ầm.
 • Ảo giác âm nhạc – Hiếm khi, ù tai sẽ biểu hiện như ảo giác âm nhạc khiến bạn nghe thấy một bài hát lặp đi lặp lại trong đầu.

SAI LẦM 3: Có những loại thuốc sẽ cung cấp một phương pháp chữa ù tai.

Một số công ty sẽ cố gắng chỉ cho bạn một phương pháp chữa ù tai kỳ diệu trong đó một vài viên thuốc sẽ ngăn chặn tất cả các dấu hiệu ù tai. Trong khi nhiều nghiên cứu đã được thực hiện xung quanh tác dụng của thuốc và bổ sung vitamin đối với chứng ù tai, hiện tại không có phương pháp chữa ù tai đã được chứng minh. Chỉ có các thiết bị quản lý ù tai và liệu pháp âm thanh đã được chứng minh là làm giảm tác dụng của chứng ù tai.

SAI LẦM 4: Máy trợ thính không thể giúp chứng ù tai.

Máy trợ thính là một trong những cách hiệu quả nhất để đánh bại chứng ù tai. Máy trợ thính Widex đặc biệt hữu ích cho bệnh nhân ù tai vì chúng:

 • Cung cấp khuếch đại tối đa cho các môi trường rất yên tĩnh, do đó làm giảm độ tương phản giữa ù tai và im lặng
 • Hạn chế âm lượng lớn của âm thanh truyền đến tai trong môi trường ồn ào hơn, điều này có thể rất quan trọng đối với người khiếm thính
 • Máy trợ thính cũng có thể được trang bị Widex ZEN, một chức năng phát các âm thanh êm dịu giúp giảm bớt chứng ù tai khi bạn cần.

SAI LẦM 5: Chứng ù tai và giảm thính lực không liên quan.

Nhiều người bị ù tai cũng sẽ bị mất thính lực. Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây của Pháp cho thấy trong số 123 người bị ù tai được khảo sát, chỉ có một người không bị mất thính lực. Hiệp hội ù tai Anh ước tính rằng 90% những người bị ù tai cũng bị mất thính lực. Hơn nữa, nghiên cứu nói rằng những người không có tiếng vang có thể bị mất thính lực.

SAI LẦM 6: Tôi chưa bao giờ nghe nhạc lớn, vì thế tôi sẽ không mắc chứng ù tai.

Tiếp xúc với tiếng ồn là một trong những nguyên nhân gây ù tai – nhưng vẫn có nhiều nguyên nhân khác.

SAI LẦM 7: Chứng ù tai là một tình trạng mới gây ra bởi máy nghe nhạc MP3. Ngày xưa người ta không mắc chứng ù tai.

Chứng ù tai đã xuất hiện từ lâu khi mọi người viết ra những điều đó. Một nghiên cứu năm 2004 nói rằng ngay cả những người ở Ai Cập cổ đại cũng chỉ ra tình trạng này. Một nghiên cứu khác cho thấy nhà soạn nhạc vĩ đại Ludwig Van Beethoven bị ù tai.

Võ Ngọc – Trợ thính An Khang
Nguồn Y Khoa Expres


  error: