Lời khuyên hữu ích để giao tiếp tốt hơn với những người thân yêu của bạn
16.04.20
Hãy nói nhiều thêm
17.04.20
Xem thêm bài

8 Âm thanh đáng ngạc nhiên bạn sẽ chú ý khi mới đeo máy trợ thính

Ai có thể nghĩ rằng nhai táo lại ồn ào đến vậy?

Đối với nhiều người trong chúng ta, thính giác của chúng ta đã dần dần suy giảm trong một thời gian trước khi chúng ta được trang bị máy trợ thính.

Trong những năm qua, chúng tôi đã từ từ thích nghi để không nhận thức sâu sắc về nhiều âm thanh hàng ngày xung quanh chúng ta – từ tiếng xe điện đến âm thanh của tủ lạnh.

Khi nhà thính học lần đầu tiên bật máy trợ thính của chúng tôi lên, có thể khá bất ngờ (và sốc) khi nhận ra và nhớ lại nhiều âm thanh mà chúng tôi cần điều chỉnh lại.

Do bạn đã không nghe những âm thanh này trong một thời gian dài, khả năng có thể bạn đã bỏ qua chúng.

Chúng ta cần rèn luyện bộ não để làm quen với những âm thanh này một lần nữa – và cách tốt nhất để làm điều này là đeo máy trợ thính thường xuyên.

Âm thanh từ mái tóc của bạn

Bạn chải tóc, kéo nó thẳng ra, làm khô nó bằng khăn hoặc máy sấy thổi qua nó thể hiện một âm thanh vênh vang mà chúng ta có thể không quen.

Tin hay không, tóc của chúng ta tạo ra âm thanh. Nếu bạn có mái tóc dài và bạn giữ nó phía sau tai, bạn có thể nhận thức rõ hơn về máy trợ thính của bạn bây giờ khi bạn chải qua nó.

Âm thanh này xuất phát từ micro của máy bị cọ xát vào tóc. Đây là một cách tuyệt vời để kiểm tra rằng máy trợ thính của bạn vẫn đang hoạt động.

Sự chuyển động của quần áo

Phẩy quần áo, tiếng giày cao gót, vải nhung nhăn nheo…. có rất nhiều âm thanh phát ra từ quần áo và giày mà chúng ta có thể đã quên.

Cứ từ từ điều chỉnh dần bản thân để cảm nhận âm thanh từ quần áo hay bước chân của mình – trong tháng thứ hai sau khi đeo máy trợ thính thì sẽ bỏ qua được tiếng ồn ào từ nước rơi trên áo mưa nữa đó

Giao thông đường bộ

Khi mới đeo máy trợ thính, bạn có thể ngạc nhiên khi nghe thấy những chiếc xe hơi, xe tải, xe điện và xe lửa ồn ào xuất hiện từ xa như thế nào.

Có thể đôi khi bạn đã không nghe thấy những âm thanh này và điều chỉnh để nhận ra chúng.

Mặc dù ban đầu những âm thanh này gây mất tập trung, nhưng bạn sẽ dần quen với chúng khi bạn quen với thế giới âm thanh mới của mình.

Tiếng đồng hồ

Trong một căn phòng yên tĩnh, tiếng đồng hồ tích tắc là một trong những âm thanh mà ban đầu bạn không chú ý, nhưng một khi bạn đeo máy thì bạn có thể nghe thấy tất cả âm thanh đó.

Tương tự như vậy, một khi bạn đeo máy trợ thính, âm thanh trong nhà như tiếng tích tắc có thể gây mất tập trung.

Tương tự như tiếng ồn xe cộ phiền phức vậy, đó là âm thanh mà bạn sẽ quen dần theo thời gian và không cảm thấy khó chịu.

Ăn

Ai đã nghĩ rằng cắn, nhai và nuốt có âm thanh rất lớn đến mức điếc tai? Đối với nhiều người mới đeo máy trợ thính, đây là một trong những âm thanh đáng ngạc nhiên nhất để làm quen.

Nó có thể được khuếch đại to hơn bởi vì bạn đã không nghe những âm thanh này khi thính giác của bạn trở nên tồi tệ hơn, cũng như một thứ gọi là hiệu ứng tắc, trong đó núm tai của máy trợ thính chặn ống tai và thay đổi cách chúng ta cảm nhận âm thanh.

Gió

Tiếng ồn của gió có thể gây khó chịu cho một số người đeo máy trợ thính, làm nhiễu micro và gây ra âm thanh khó chịu. Một số người dùng có mái tóc dài qua tai, cùng với việc đội mũ.

May mắn thay, công nghệ trợ thính hiện đại xử lý tiếng ồn của gió tốt hơn nhiều so với trước đây, tuy nhiên, có thể cần một số thử nghiệm và làm quen với tình huống của bạn.

Giọng nói của bạn

Tương tự như âm thanh khi ăn, hiệu ứng tắc có thể làm cho giọng nói của chúng ta nghe khá khác biệt khi đeo máy trợ thính. Nó có thể làm cho âm thanh rất to, hoặc như thể bạn đang nói vào một cái thùng nhỏ.

Sự kỳ lạ sẽ tự giải quyết theo thời gian, tuy nhiên hãy trò chuyện với chuyên gia thính học của bạn nếu bạn vẫn còn lo lắng. Đọc to có thể là một cách tuyệt vời để làm quen với giọng nói của bạn nhanh hơn.

Thiết bị trong nhà

Âm thanh của tủ lạnh, máy giặt, máy điều hòa không khí hoặc máy rửa chén, các thiết bị gia dụng của chúng ta tạo ra rất nhiều âm thanh có vẻ gây mất tập trung và áp đảo thời gian đầu.Ngồi trong một căn phòng yên tĩnh khi lần đầu tiên bạn đeo máy trợ thính ở nhà, chỉ cần quan sát và lập danh sách các âm thanh bạn phát hiện. Có thể theo thời gian khi bạn quay lại danh sách của mình, bạn sẽ thấy những âm thanh đó không làm phiền bạn nữa.

Nguyễn Triều – Trợ thính An Khang
Nguồn Y Khoa Express


    error: