5 lầm tưởng về nghe kém do tiếng ồn
16.04.20
Lời khuyên hữu ích để giao tiếp tốt hơn với những người thân yêu của bạn
16.04.20
Xem thêm bài

Bạn có thể nghe thấy gì?

Giới hạn thính giác của một con người

Giới hạn nghe của con người là một mô tả về cao độ và mức độ âm thanh mà một người có thể nghe thấy trước khi cảm thấy khó chịu.

Có rất nhiều âm thanh tồn tại trong môi trường của chúng ta, từ những âm thanh nhỏ, mờ nhạt như tiếng chim hót và tiếng lá xào xạc cho đến những âm thanh to hơn như âm nhạc, la hét và tiếng ồn công nghiệp. Giới hạn nghe này cũng chính là giới hạn âm thanh của một người.

Độ lớn và cao độ

Giới hạn nghe của con người phụ thuộc vào cả cao độ của âm thanh – cho dù đó là cao hay thấp – và độ lớn của âm thanh. Cao độ được đo bằng Hertz (Hz) và độ lớn được đo bằng decibel (dB).

Đối với một người có thính giác bình thường, khi nói đến cao độ, giới hạn nghe thấp của con người bắt đầu ở khoảng 20Hz. Giống như vị trí thấp nhất trên hệ thống cơ quan thính giác

Ở phía bên kia của giới hạn nghe của con người, tần số cao nhất có thể nghe mà không khó chịu là 20.000Hz. Trong khi 20 đến 20.000Hz tạo thành một đường biên giới dải thính giác của con người, thì thính giác của chúng ta nhạy nhất trong vùng dải tần số 2000 – 5000 Hz.

Liên quan đến độ lớn, con người thường có thể nghe bắt đầu từ 0dB. Âm thanh lớn hơn 85dB có thể gây nguy hiểm cho thính giác của bạn trong trường hợp tiếp xúc kéo dài.

Dưới đây là một số ví dụ về mức độ decibel của âm thanh điển hình:

Thật ngạc nhiên, có những âm thanh mà ngay cả con người có thính giác tốt nhất cũng có thể không nghe được. Ví dụ như tiếng còi gọi chó, con người có thể không nghe thấy, nhưng chó có thể vì chó có tầm nghe lớn hơn con người.

Âm thanh tần số thấp hơn như tiếng gầm của tuabin gió cũng nằm ngoài giới hạn nghe của con người và thường được cảm nhận dưới dạng rung chứ không truyền thẳng như âm thanh.

Thính giác cho người nghe kém

Khi bạn bị suy giảm thính lực, giới hạn nghe của bạn sẽ thay đổi. Đối với hầu hết, suy giảm thính lực sẽ bắt đầu bằng cách ảnh hưởng đến các âm vực trên của giới hạn nghe của con người. Tiếng chim kêu, một số âm thanh lời nói và các nhạc cụ như sáo và piccolos sẽ rất khó nghe đối với hầu hết người nghe kém.

Để tìm ra giới hạn nghe cụ thể của bạn, một chuyên gia thính giác sẽ thực hiện kiểm tra thính lực và điền kết quả của bạn trên thính lực đồ. Thính lực đồ là một biểu đồ cho thấy kết quả kiểm tra thính giác của bạn.

Kết quả kiểm tra thính lực của bạn sẽ được hiển thị trên biểu đồ và sau đó được so sánh với ngưỡng nghe bình thường. Các chuyên gia về thính giác sử dụng thính lực đồ để xác định mức độ nghe kém của bạn và là một công cụ không thể thiếu để lắp máy trợ thính.

Dưới đây là ví dụ về một kết quả đo thính lực: 

Đường màu đỏ cho thấy ngưỡng nghe ở tai Phải, đường màu xanh là tai Trái. Khu vực bên dưới đường dây cho thấy mức độ mất thính lực mà người này có thể nghe thấy và khu vực phía trên đường dây cho thấy mức độ mà người đó không thể nghe thấy.

Để đo được ngưỡng nghe của bạn, chuyên gia thính học sẽ phát âm thanh dạng như tiếng bíp bíp,.. và yêu cầu bạn giơ tay hoặc nhấn nút khi bạn có thể nghe thấy chúng. Họ thường sẽ bắt đầu với một mức độ bạn có thể nghe và sau đó giảm âm lượng mỗi lần cho đến khi bạn không thể nghe thấy nó và họ sẽ lặp lại điều này với âm thanh có tần số thấp hơn hoặc cao hơn.

Bài kiểm tra này sẽ xác định được ngưỡng nghe của bạn . Ngưỡng này được vẽ cho cả hai tai của bạn dưới dạng hai đường riêng biệt trên thính lực đồ của bạn.

Thính lực của bạn có thể cho bạn biết rất nhiều về thính giác của bạn, bao gồm cả tần số bạn có thể nghe và âm lượng bạn có thể nghe thấy chúng. Điều này rất quan trọng để biết vì mỗi âm thanh bạn nghe có một tần số nhất định. Tiếng chim hót thuộc tần số cao hơn trong khi kèn tuba thuộc tần số thấp hơn.

Dưới đây là một số âm thanh phổ biến được vẽ trên  thính lực đồ:

Người có thính lực đồ này bị mất thính lực ở 2 tai khiến anh ta không nghe được âm thanh tiếng chim hót. Âm thanh tần số thấp hơn như tiếng ầm ầm của động cơ xe tải dễ nghe hơn đối với người có thính lực đồ này.

Bước tiếp theo

Bạn có nghĩ rằng giới hạn nghe của bạn là hoàn hảo? Nó sẽ là một ý tưởng tốt nếu bạn đến gặp chuyên gia thính giác để kiểm tra thính lực đầy đủ. Chuyên gia thính giác sẽ giúp bạn xác định được rằng liệu bạn có nghe thấy âm thanh trong ngưỡng bình thường hay không và cho bạn lời khuyên nếu bạn bị nghe kém.

Cấn Trang – Trợ thính An Khang
Nguồn Y Khoa Express

    error: