Các dòng Máy trợ thính WIDEX
30.07.17
Parents Night 5.3.2015 khách sạn Saigon Paragon
01.08.17
Xem thêm bài

Dị dạng ốc tai/ dị dạng cấu trúc tai trong có cấy Ốc tai điện tử được không?

Ốc tai dị dạng cần điện cực đặc biệt

Thế nào là Dị dạng ốc tai / dị dạng cấu trúc tai trong?

Ốc tai thông thường có dạng xoắn ốc 2.5 vòng. Ốc tai dị dạng thường không đủ 2.5 vòng.

Các con số thống kê cho thấy khoảng 25% trẻ bị nghe kém mức độ nặng sâu bị dị dạng cấu trúc tai trong và thần kinh thính giác. Thông thường phụ huynh phát hiện ra khi trẻ đã được chỉ định cấy ốc tai và dựa vào kết quả chẩn đoán hình ảnh CT, MRI. Câu hỏi đặt ra là các trường hợp này có cấy ốc tai được hay không và kết quả thể hiện sẽ như thế nào?

Ốc tai dị dạng vẫn có thể cấy được Ốc tai điện tử!

Ốc tai điện tử AB hiện đang là thiết bị ốc tai điện tử duy nhất có thể dùng cho Ốc tai dị dạng.

dị dạng ốc tai dị dạng tai trong
Ảnh minh họa Ốc tai dị dạng
  • Đầu tiên là phải xác định loại dị dạng ốc tai: ốc tai một vòng, 1.5 vòng hay ốc tai dạng nang chung (cystic cochlea) hoặc khoang chung ốc tai tiền đình (common cavity)… Lưu ý trường hợp duy nhất không thể cấy ốc tai được là dị dạng không có ốc tai (cochlear aplasia) vì không có chỗ để đặt dải điện cực.
  • Các trường hợp dị dạng về dây thần kinh thính giác như dây thần kinh thính giác nhỏ hoặc không có dây thần kinh thính giác. Nếu đã xác định không có dây thần kinh thính giác thì không thể cấy được ốc tai.
  • Các nghiên cứu gần đây cho thấy kết quả thể hiện sau cấy trên các trường hợp ốc tai bị dạng rất đáng khích lệ, trong giai đoạn đầu trẻ phát triển khả năng nghe nói chậm hơn so với các trẻ không dị dạng, tuy nhiên trẻ sẽ bắt kịp sau khoảng 2 năm.
  • Điều quan trọng phải phân tích các hình ảnh CTscan, MRI để chẩn đoán chính xác loại dị dạng, từ đó chọn dải điện cực có kích thước phù hợp với ốc tai dị dạng. Phẫu thuật viên có kinh nghiệm để xử lý các khó khăn có thể xảy ra trong lúc mổ như dị dạng dây thần kinh mặt hoặc tràn dịch não tủy (Gusher).
  • Các chuyên gia AB đã thiết kế ra nhiều dải điện cực HiFocus SlimJ có kích cỡ khác nhau phù hợp với các trường hợp ốc tai dị dạng và có khả năng bít kín ốc tai ngăn ngừa sự tràn dịch não tủy (gusher)…
Điện cực HiFocus SlimJ đặc biệt dành cho ốc tai dị dạng
Điện cực SlimJ đặt cửa sổ tròn, men theo thành bên ốc tai

Với những thông tin trên, Trợ thính An Khang hy vọng rằng khi nhận được kết quả chẩn đoán bị dị dạng ốc tai hay dây thần kinh thính giác, phụ huynh đừng quá lo lắng, hãy liên hệ Trợ thính An Khang, với đội ngũ bác sỹ, chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong và ngoài nước, Trợ thính An Khang giúp xác định cụ thể từng loại dị dạng và tư vấn chọn loại điện cực phù hợp với loại dị dạng, thực hiện phẫu thuật an toàn nhằm mang lại kết quả tối ưu nhất.

Hotline Customer Care: +84963470361

    error: