Tôi cũng nhớ lần đầu tiên nghe thấy tiếng chim
14.04.20
TẠI SAO HẦU HẾT NHỮNG NGƯỜI BỊ NGHE KÉM KHÔNG SỬ DỤNG MÁY TRỢ THÍNH
14.04.20
Xem thêm bài

Sống chung với nghe kém

Sống chung với nghe kém mà không có sự trợ giúp về cơ bản là không có gì vui cả: đây là một hướng dẫn đơn giản để bạn – với tư cách là một người thân, có thể sống cùng với người bị nghe kém.  

Sống chung với nghe kém mà không có sự trợ giúp về cơ bản là không có gì vui cả: điều đó gây ra sự khó chịu, bực bội cho người nghe kém cũng như người thân của họ cho dù đó là vợ/chồng, con cháu, bạn bè hay đồng nghiệp – điều đó ảnh hưởng đến tất cả mọi người. 

Đối với người thân sống gần gũi với người khiếm thính, bạn có lẽ đã trải qua hầu hết những điều như: 

  • Bạn phải cư xử như một người phiên dịch hoặc một người trung gian
  • Cuộc sống xã hội của người bạn yêu thương bị hạn chế bởi vì khi ra ngoài có thể gây mệt mỏi cho cả hai người 
  • Đôi khi bạn sẽ cảm thấy như thể bạn đang dần dần mất đi người bạn đời, bố mẹ, bạn bè để cô lập

Bạn không phải là người duy nhất cảm thấy khó khăn khi giúp đỡ người mà bạn quan tâm gặp vấn đề về thính giác. Bắt đầu bằng cách thay đổi tâm lý xung quanh cuộc trò chuyện của bạn:

 1. Thể hiện sự quan tâm chăm sóc và hỗ trợ

Quan tâm từ tận trái tim với lòng yêu thương sâu sắc và để cho họ biết rằng họ luôn luôn nhận được sự hỗ trợ hết lòng của bạn. Hãy chắc chắn rằng luôn tạo động lực và khuyến khích họ mỗi khi nói về vấn để khiếm thính của họ 

2. Là người chỉ dẫn họ trong mọi hành trình

Giúp người thân của bạn nhận  ra rằng khiếm thính_họ có thể không hiểu biết đầy đủ về nó và bạn cũng vậy. Nhưng có rất nhiều công cụ hữu ích có thể giúp bạn và người thân gặp khó khăn về thính giác của bạn 

3. Có một môi trường an toàn

Hãy chắc chắn rằng mọi cuộc trò chuyện diễn ra ở một nơi “an toàn” và yên tĩnh. Khi đó người thân của bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn để thể hiện bản thân.

 4. Hãy thật kiên nhẫn

 Đừng bao giờ đổ lỗi cho người mắc khiếm thính. Vì họ không thể nhận thức rõ được điều đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến họ và bạn. Việc mất thính lực đã khiến họ rơi vào tình huống khó khăn và họ cũng không muốn khiến bạn khó chịu.

 5. Hãy mở lòng

 Sau khi lắng nghe họ,hãy bày tỏ sự quan tâm và cảm xúc của bạn với họ. Hãy nhấn mạnh rằng bạn sẽ cảm thấy như thế nào khi không được nghe chứ không phải nó làm phiền bạn như thế nào. 

6. Một lần nữa – hãy thật kiên nhẫn

Cố gắng tránh cằn nhằn_ cằn nhằn không giúp gì cho bạn cũng như người thân của bạn. Nó chỉ khiến cho bạn và người thân của bạn trở nên xa cách.

 7. Đây là một vấn đề nhạy cảm

Đừng lấy việc người thân của bạn không nghe thấy gì mang ra trêu đùa. Đừng chỉ trích họ trước mặt người khác chỉ vì họ không nghe thấy bạn nói gì. 

8. Cho họ biết về tình hình

Nhấn mạnh rằng bạn muốn đưa họ tham gia và cuộc trò chuyện, các sự kiện xã hội và không làm tổn hại đến công ty của họ. Nhắc nhở họ rằng, họ là người quan trọng và họ không nên bỏ lỡ các sự kiện ấy.

Trợ thính An Khang
Nguồn bloomhearing


    error: