7 lầm tưởng về chứng ù tai
18.04.20
Những điều cần biết về máy trợ thính
20.04.20
Xem thêm bài

Sử dụng máy trợ thính thành công

Chấp nhận nguyên nhân bằng cách biết những điều đáng mong đợi.

Máy trợ thính là thiết bị vô giá đối với người khiếm thính, nhưng người dùng lần đầu cần thời gian điều chỉnh. Để giúp bạn điều hướng trong giai đoạn đầu của quá trình đeo máy, chúng tôi đã phác thảo một số lưu ý mà bạn có thể mong đợi khi bắt đầu làm quen với thế giới âm thanh.

Điều chỉnh âm lượng phù hợp với tình huống

Tốt nhất là bắt đầu trong một môi trường nơi bạn có thể kiểm soát âm lượng. Ngồi ở nhà xemtivi hoặc có một cuộc trò chuyện, không có tiếng ồn nào khác ở phía sau. Máy trợ thính hiện đại tự động chọn mức tối ưukhi chúng được bật và hiếm khi cần điều chỉnh thêm. Bạn có thể nhận ra rằngmìnhcần phải giảm âm lượng của tivi xuống hoặc yêu cầu mọi người không hét lên thay vì bạn cầnnhiều âm lượng hơn để nghenhư trước đây. Lúc này, bạn có thểđiều chỉnh bằng bộ điều khiển âm lượng trên máy trợ thínhnếu bạn thấy giọng nói quá to hoặc âm thanh bị méo.

Học cách lắng nghe chính mình

Lúc đầu, giọng nói của chính bạn sẽ nghe to hơn và có thể trầmhơn. Điều này là dogiọng nóiđang được khuếch đại bởi các thiết bị trợ thính. Mọi người nghe giọng của bạn vẫn như mọi ngày. Theo thời gian, bạn nên điều chỉnh âm thanh giọng nói của chính mình để bạn có thể tập trung hơn vào những gì người khác đang nói, thay vìgiọng nói của chính bạn. Nên đeo máy trợ thính ít nhất 4 giờ mỗi ngàyđểđiều nàytrở thành thói quen.

Mất thời gian

Đeo máy trợ thính và tiếp xúc với tất cả các âm thanh trong môi trường xung quanh, bạn có thể khá áp lựctrong thời gian đầu. Tuy nhiên, nếu bạn cam kết đeo máy trợ thính và có thái độ tích cực đối với các âm thanh khuếch đại, bạn có khả năng thành công hơn. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi – nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đeo chúng mỗi ngày một chút.

Chúng ta đang sống trong một thế giới ồn ào

Máy trợ thính của bạn sẽ manglại cho bạn nhiều âm thanh mà bạn có thể đã quên – và bạn có thể không thích các âm thanh này. Vì bạn đã không nghe thấy chúng trong một thời gian dài, rất có thể bạn đã mất khả năng bỏ qua những âm nền. Chúng ta cần rèn luyện bộ não để làm quen với những âm thanh này một lần nữa – và cách tốt nhất để làm điều này là đeo máy trợ thính thường xuyên.

Cải thiện các mối quan hệ

Nhiều người dùng có những trải nghiệm tích cực đến các mối quan hệ khi họ bắt đầu sử dụng máy trợ thính. Gia đình ngay lập tức cũng nhận thấy rằng khi người thân bắt đầu sử dụng máy trợ thính, họ trở nên độc lập hơn, tự tin hơn và dường như thích những cuộc trò chuyện và mốiquan hệ của họ trở nên thân thiết hơn so với trước đây.

Làm quen và điều chỉnh là chìa khóa

Làm quen với máy trợ thính trong giai đoạn đầu là chìa khóa để sử dụngmáy trợ thính thành công. Khi bạn đã hoàn thành giai đoạn điều chỉnh, bạn sẽ có thể nhận được nhiều lợi ích nhất từ ​​máy trợ thính. Nhiều người bỏ cuộc, chỉ sau một tuần hoặc lâu hơn – nhưng việc sử dụng máy trợ thính đòi hỏi phải có cam kết lâu dài. Đừng xấu hổ về việc không đeo máy trợ thính- công việc của chúng tôi là giúp bạn tận dụng tối đa các thiết bị trợ thính của mình – vì vậy hãy cho chúng tôi biết khi nào bạn cần giúp đỡ.

Tận dụng tối đa máy trợ thính của bạn

Ngay cả với máy trợ thính, một số người cần trợ giúp cụ thể khi tiếp xúc vớitivi, điện thoại hoặc nghe nhạc. Thiết bị hỗ trợ nghe (ALDs) là các phụ kiện tùy chọn có thể cải thiện đáng kể trải nghiệm nghe của bạn. Được sử dụng cùng với máy trợ thính, chúng có thể giúp bạn nghe rõ hơn trong tiếng ồn, xem tivi hoặc nói chuyện trên điện thoại di động. Chuyên gia thính họccó thể cung cấp thêm thông tin về tất cả các thiết bị này và giúp xác định thiết bị nào có thể phù hợp nhất với bạn.

Hãy tìm đến Trung tâm Thính học để bắt đầu sử dụng máy trợ thính một cách thoải mái và thành công.

Lê Thanh – Trợ thính An Khang
Nguồn Y Khoa Express


    error: