Sống chung với nghe kém
14.04.20
6 tình trạng sức khỏe thường gặp của đôi tai
14.04.20
Xem thêm bài

TẠI SAO HẦU HẾT NHỮNG NGƯỜI BỊ NGHE KÉM KHÔNG SỬ DỤNG MÁY TRỢ THÍNH

Bạn bị mất thính lực hoặc biết ai bị nghe kém nhưng từ chối đeo máy trợ thính?  Đây là lý do tại sao.

Trước khi đi chơi với bạn bè, Jacqueline Cummine thường viết ra một danh sách các câu hỏi về một chủ đề, ví dụ như một trò chơi bóng đá, để sử dụng khi bắt đầu một cuộc trò chuyện. Bằng cách đó, cô biết mình ít nhất có thể tham gia, ngay cả khi cô không thể nghe thấy mọi thứ.

Đây là một biến chứng do nhiễm trùng tai mãn tính khi còn nhỏ dẫn đến mất thính giác. Cummine không muốn bất cứ ai biết rằng cô ấy đã cố gắng để bắt kịp những đoạn hội thoại.

“Tôi cảm thấy xấu hổ vì mất thính lực và đã cố gắng che giấu điều đó trong nhiều năm,” cô nói.

Điều đó đã thay đổi khi cô cuối cùng cũng được trang bị máy trợ thính vào đầu những năm 30 tuổi và cô bước vào một thế giới tốt đẹp hơn.

“Đột nhiên tôi có thể nhớ mọi thứ tốt hơn. Tôi có thể có một cuộc trò chuyện, kỹ năng tìm từ của tôi đã diễn ra.”

Cummine, một nhà thần kinh học thuộc Đại học Alberta – Khoa Y học Phục hồi chức năng, đã không lo lắng về việc đeo các thiết bị nhỏ xíu giấu sau tai. Trên thực tế, cô đã rất hào hứng khi nhận được chúng vào năm 2013.

“Tôi thực sự hy vọng sẽ cải thiện thính giác của mình và sẵn sàng làm hầu hết mọi thứ.”

Nhưng theo một trong những nhà nghiên cứu – đồng nghiệp của cô, cô là một ngoại lệ cho quy tắc này. Chuyên gia thính học Bill Hodgetts, người đang làm việc với Cummine cho biết, tại đây, khoảng 80% người Canada biết rằng họ cần máy trợ thính nhưng không sử dụng chúng.

Với dân số già, việc miễn cưỡng sử dụng máy trợ thính là một mối lo ngại, ông tin tưởng về điều đó. Một trong 10 người Canada bị mất thính lực và “một tỷ lệ lớn trong số họ trên 65 tuổi”.

Khi mọi người không tận dụng lợi ích của máy trợ thính, họ sẽ mất một số chất lượng cuộc sống do bỏ lỡ các kết nối của con người, ông nói.

“Khi bạn bị mất thính lực, bạn bắt đầu rút lui về mặt xã hội. Bạn thường không đóng góp gì cho các cuộc trò chuyện, vì bạn không muốn xấu hổ. Mọi người thường cảm thấy như họ thật thô lỗ nếu họ không nghe thấy ai đó gọi tên của họ, hoặc nếu họ phải yêu cầu ai đó lặp lại. “

Cummine thấy mình rơi vào tình huống khó xử đó, tránh các cuộc trò chuyện nếu có thể. “Tôi thấy mình hỏi ‘cái gì?’ nói to hơn. “

Tại sao mọi người không đeo chúng

Vì nhiều lý do, rất dễ để loại bỏ ý tưởng đeo máy trợ thính, Hodgetts thừa nhận.

“Một số người mong đợi được phục hồi thính giác, nhưng máy trợ thính dẫn truyền qua một hệ thống làm biến đổi âm thanh”, ông lưu ý. “Kỳ vọng của họ về công nghệ thường quá cao và khi những mong muốn đó không được đáp ứng, mọi người trở nên bị áp lực, ngừng sử dụng chúng và nói với mọi người rằng nó không hoạt động”, ông nói.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng máy trợ thính không được thiết kế để khôi phục chức năng bị mất. Các tế bào lông mỏng manh trong tai bị hư hại do tiếng ồn, tuổi tác hoặc thuốc không thể được sửa chữa. Thay vào đó, Máy trợ thính sử dụng các micrô định hướng nhỏ và rất nhiều xử lý tiên tiến để giúp giảm thiểu nhiễu nền.

“Chúng phát huy tối đa khả năng của bạn để nghe ai nói chuyện với bạn”, Hodgetts giải thích.

Kỳ thị là một đe dọa khác.

“Máy trợ thính có thể khiến mọi người cảm thấy rằng họ già. Họ cũng gặp khó khăn trong việc vận động cho thính giác của họ, họ cảm thấy không ai hiểu được.”

Và chi phí cho máy trợ thính, dao động từ 2.000 đến 7.000 đô la mỗi tai, không có trợ giúp, Hodgetts, người đang thực hiện nghiên cứu về những khoảng trống trong phạm vi bảo hiểm thông qua các kế hoạch bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe.

“Nếu bạn đã nghỉ hưu và có thu nhập cố định, không đủ trợ giúp về tài chính.”

Nhưng bất chấp những rào cản, những người được chẩn đoán là họ cần thử sử dụng máy trợ thính.

Hãy dành thời gian để mang máy trợ thính cho đúng

“Hãy giữ một tâm trí cởi mở và đừng bỏ cuộc,” Hodgetts nói. “Mặc dù chúng không hoàn hảo, nhưng chúng cải thiện hiệu suất nghe của một người.”

Sự kiên trì là rất quan trọng trong việc điều chỉnh thành công công nghệ, ông nói thêm.

“Đó là một quá trình chậm chạp mà bạn phải thực hiện, nhưng bạn có quyền dành nhiều thời gian với chuyên gia thính học như bạn cần. Máy trợ thính cần được tư vấn, hỗ trợ và thời gian, giống như một bộ phận giả.”

Có rất nhiều nhà sản xuất với nhiều dòng máy trợ thính, với hầu hết cung cấp thời gian dùng thử, vì vậy có nhiều lựa chọn hơn mọi người có thể nhận ra, Hodgetts lưu ý.

Cummine đã vật lộn trong sáu tháng đầu tiên, cô đeo máy trợ thính trước khi chuyển sang một loại khác có hiệu quả hơn với cô.

“Chúng tôi đã hiểu điều đó đến mức không thể tin được”, cô nói.

Điều quan trọng đối với những người có máy trợ thính là nghe thấy giọng nói của họ khi nói chuyện, từ bạn bè, gia đình và ở những nơi công cộng.

“Nếu một người trong gia đình bị mất thính lực, mọi người cần điều chỉnh thái độ và dễ tha thứ hơn”, Hodgetts nói. “Bạn có thể yêu cầu mọi người không nói chuyện với bạn khi họ ra khỏi phòng hoặc trong khi họ đang uống nước hoặc trong khi bật radio. Yêu cầu tắt nhạc trong nhà hàng. Nó thực sự có thể trao quyền cho bạn như một người khiếm thính. “

Đối với Cummine, người đã từng miễn cưỡng nói với mọi người rằng cô bị mất thính lực, thật dễ dàng để đến nơi hiện tại, nhưng cô vui mừng vì đã nỗ lực.

“Tôi không còn ngại ngùng về máy trợ thính của mình. Tôi lúc nào cũng để tóc, tôi không có vấn đề gì nếu mọi người hỏi tôi về chúng. Bây giờ tôi cảm thấy rất biết ơn về nơi tôi đến và hành trình đến đó là một phần của Câu chuyện đó, vì vậy tôi muốn khuyến khích mọi người tiếp tục cố gắng. “

Khi nào kiểm tra thính giác của bạn

Nên gặp chuyên gia thính học nếu có bất kỳ tình huống nào trong số này xảy ra với bạn:

  • Bạn thấy mình phải chăm chú lắng nghe để nghe ai đó nói.
  • Bạn có thể nghe tốt trong hoàn cảnh yên tĩnh, nhưng nó trở nên khó khăn đột ngột trong môi trường ồn ào như nhà hàng.
  • Có tiền sử gia đình bị mất thính lực.
  • Có tiếng rít, ù hoặc rít liên tục trong tai, một tình trạng gọi là ù tai.
  • Một người gần gũi với bạn nói rằng bạn không nghe rõ lắm.
  • Âm lượng TV hoặc đài phát thanh khác nhau đối với bạn so với những người khác.

Gặp chuyên gia thính học không nhất thiết là bạn sẽ cần máy trợ thính. “Nhưng họ có thể kiểm tra các vấn đề y tế, họ có thể cho bạn biết bạn đang ở mức độ nào trong bản thính lực đồ và, nếu cần, họ có thể bắt đầu quá trình tư vấn”, chuyên gia thính học Bill Hodgetts nói.

Nguồn Y Khoa Express
Nguyễn Thị Thoại My – Trợ thính An Khang


    error: