Âm thanh là gì?
17.04.20
5 “ảnh hưởng” mà máy trợ thính đem lại cho cuộc sống của bạn
18.04.20
Xem thêm bài

Vệ Sinh Máy Trợ Thính

Chăm sóc máy trợ thính của bạn để chúng cũng sẽ chăm sóc bạn.

Mặc dù mạnh mẽ trong thiết kế, chăm sóc tốt máy trợ thính của bạn với thói quen vệ sinh thường xuyên sẽ giúp duy trì chức năng tối ưu trong nhiều năm. Từ việc kiểm tra hàng ngày đến các sản phẩm làm sạch được khuyến nghị, những mẹo vệ sinh này sẽ giữ cho dụng cụ của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất.

Bảo trì

Máy trợ thính đòi hỏi phải thường xuyên vệ sinh khuôn, ống và máy trợ thính thực tế. Máy trợ thính, có chứa các thành phần điện, không nên tiếp xúc với nước.

Thay vào đó, nó có thể được làm sạch bằng một miếng vải khô mềm. Nếu ổ cắm âm thanh bị chặn bởi sáp hoặc hơi ẩm, hãy loại bỏ tắc nghẽn bằng các dụng cụ làm sạch được cung cấp tại thiết bị trợ thính của bạn.

Vệ sinh tai

Vệ sinh tai là rất quan trọng đối với người dùng máy trợ thính. Ráy tai không đúng chỗ có thể khiến ngay cả máy trợ thính tốt nhất cũng hoạt động kém hoặc không hoạt động. Các tuyến trong ống tai sản xuất sáp và có sáp trong tai của bạn không phải là một điều xấu, vì nó có nghĩa là tai đang tự làm sạch. Khi sáp hoạt động theo cách từ bên trong ống tai, đến khi mở tai, nó mang theo bụi, bụi bẩn, các lớp da bị bong ra và bất kỳ vấn đề nào khác có thể tích tụ trong ống tai.

Lượng sáp được sản xuất khác nhau tùy thuộc vào lối sống, tuổi tác, tình trạng da, mức độ lo lắng và giải phẫu của một ống tai riêng lẻ. Khi con người già đi, sự tiết tuyến trở nên ít nhờn hơn, thường làm cho sáp khô hơn và cứng hơn. Điều này có nghĩa là người già có nhiều khả năng gặp phải tình trạng tắc nghẽn sáp trong tai. Nên làm sạch tai của bạn bởi một y tá hoặc bác sĩ, trước khi kiểm tra thính giác hoặc máy trợ thính. Đôi khi có thể cần thiết, sử dụng thuốc nhỏ tai từ nhà hóa học hoặc dầu, để làm mềm sáp ba hoặc bốn ngày trước khi loại bỏ bởi một chuyên gia y tế.

Làm sạch

Đó là một ý tưởng tốt để kiểm tra máy trợ thính của bạn để tìm sáp và bụi bẩn mỗi khi bạn lấy nó ra khỏi tai, hoặc trước khi bạn đặt nó vào tai. Làm sạch máy trợ thính sẽ trở thành một phần trong thói quen hàng ngày của bạn – giống như đánh răng. Nếu ráy tai đã tích tụ xung quanh ổ cắm âm thanh, hãy tháo nó bằng vải hoặc dụng cụ làm sạch nhỏ được cung cấp cùng với máy trợ thính của bạn.

Chặn ráy tai

Chặn ráy tai là một loại bộ lọc đặc biệt, được đặt trong trước loa hoặc ống thoát âm thanh và thường được thiết kế để trao đổi bởi người sử dụng máy trợ thính. Bộ lọc giúp ngăn ráy tai và bụi bẩn xâm nhập vào thiết bị trợ thính và chặn đường đi của âm thanh được khuếch đại. Khi mọi người sản xuất một lượng ráy tai khác nhau, một số người dùng máy trợ thính sẽ phải thay đổi bộ chặn ráy tai khá thường xuyên, trong khi những người khác có lẽ không thường xuyên.

Ống và nút tai

Tùy thuộc vào loại máy trợ thính bạn đã được trang bị, bạn có thể có một khuôn hoặc đầu tùy chỉnh đặt trong tai hoặc bạn có thể có một ống và vòm có kích thước tiêu chuẩn. Điều quan trọng là bạn phải đảm bảo rằng ống nối máy trợ thính với bộ phận nằm trong tai bạn không có bất kỳ tắc nghẽn nào trong đó. Điều này có thể ở dạng mồ hôi, giọt nước, da, sáp hoặc một đường xoắn trong ống. Đôi khi thậm chí có thể có một sự phân chia trong ống và điều này có thể dẫn đến huýt sáo và giảm âm lượng. Kiểm tra đường ống mà âm thanh truyền đi và xác định xem nó có cần phải thay đổi hoặc làm sạch không. Nếu bạn không chắc chắn, hãy liên hệ với các chuyên gia thính giác địa phương của bạn.

Phạm Triều – Trợ thính An Khang


    error: