MOMENT PureSound – Âm thanh thuần khiết máy trợ thính Widex
03.07.20
HÈ MUỘN CÙNG AN KHANG – MUA PIN ĐƯỢC TẶNG PIN
16.07.20
Xem thêm bài

WIDEX CROS – Cải thiện khả năng hiểu lời nổi bật

Nhu cầu các kỹ năng giao tiếp trong xã hội hiện đại ngày càng tăng, cho thấy sự cần thiết việc ý thức những bất lợi của việc điếc một bên (Single side deaf -SSD).

Bằng cách truyền âm thanh không dây từ tai điếc sang tai tốt hơn, WIDEX CROS mới làm giảm hiệu ứng head shadow và do đó làm giảm các tác động bất lợi. Nghiên cứu hiện tại cho thấy WIDEX CROS mới cải thiện mức độ dễ hiểu của lời nói và giúp dễ dàng trò chuyện trong nhiều tình huống phổ biến hàng ngày bị cản trở của người SSD.

Giới thiệu

Những người SSD có thể gặp một số tác động bất lợi khi không thể nghe được bên tai điếc. Ví dụ, khả năng địa phương hóa âm thanh( tiếng huế,..) bị cản trở do thiếu ngữ điệu giữa các âm thanh và sự khác biệt về thời gian.

Việc thiếu âm thanh nổi cũng làm giảm chất lượng cảm nhận của âm thanh. Tuy nhiên, vấn đề chính là những người SSD đã giảm mức độ hiểu lời nói vì một số lý do: Không thể tách tiếng ồn nền khỏi âm thanh quan tâm, thiếu hiệu ứng tổng hợp hai tai và khó nghe tín hiệu âm thanh đến từ bên tai bị điếc.

Cũng như khiếm thính nói chung, SSD có thể dẫn đến những tác động đáng kể về lối sống. Liên tục bỏ lỡ cuộc trò chuyện, hoặc tìm kiếm sự giao tiếp, đặc biệt thách thức và tiêu tốn năng lượng trong các tình huống cụ thể, làm tăng nguy cơ tiền mất tật mang, có thể ảnh hưởng đến công việc, gia đình và đời sống xã hội.

Mặc dù tất cả những khó khăn nêu trên không thể được đáp ứng thông qua khuếch đại âm thanh, WIDEX CROS trang bị cho người  SSD trong nhiều tình huống hàng ngày bằng cách truyền âm thanh từ tai điếc sang tai tốt hơn. Ví dụ khi cố gắng để nghe âm thanh phát ra từ bên tai điếc hoặc nói chuyện trong một môi trường đầy tạp âm như phòng ồn ào, lái xe, trong một cuộc thảo luận nhóm, v.v.

WIDEX CROS

Chuỗi WIDEX CROS mới bao gồm hai tùy chọn định tuyến tín hiệu đối lập CROSBiCROS.

Hệ thống CROS nhắm đến những người điếc 1 tai và tai kia bình thường. Hệ thống BiCROS nhắm đến những người điếc 1 tai và tai kia nghe kém ở 1 số mức độ.

Hình 1. Hệ thống CROS. Máy phát được đặt phía sau tai điếc. Tại đây, nó thu nhận âm thanh và truyền không dây đến thiết bị trợ thính trên tai nghe bình thường. Nghe bình thường trên tai tốt hơn sẽ không bị ảnh hưởng
Hình 2. Hệ thống BiCROS. Máy phát được đặt phía sau tai nghe kém. Tại đây, nó phát hiện âm thanh và truyền không dây đến máy trợ thính trên tai khiếm thính nghe tốt hơn. Máy trợ thính cũng khuếch đại âm thanh trên tai tốt hơn, sao cho phù hợp với mức độ mất thính giác ở tai này

Với WIDEX CROS, âm thanh được truyền không dây bằng công nghệ WidexLink, đảm bảo chất lượng âm thanh vượt trội không có tạo tác và tiếng vang. Chất lượng âm thanh rõ ràng mang lại sự rõ ràng cho lời nói.

Mục tiêu và phương pháp

Mục đích của nghiên cứu là xác định một cách khách quan sự cải thiện độ rõ của giọng nói đối với tiếng ồn của người SSD khi sử dụng giải pháp WIDEX CROS và để xác định các tình huống hàng ngày mà WIDEX CROS chỉ ra điểm lợi nhất cho người dùng.

Kiểm tra thính lực trong tiếng ồn (Hearing in Noise Test- HINT) đã được sử dụng để đo lường tác động của WIDEX CROS đối với độ nhạy của giọng nói trong tiếng ồn nền. Bài kiểm tra có tính thích ứng, có nghĩa là kết quả thu được ở mức hiệu suất 50% ở bệnh nhân nhận dạng câu đúng. Điều này cho phép so sánh điểm số giữa các bài kiểm tra khác nhau. Tín hiệu tiếng ồn được sử dụng là tín hiệu nhiễu HINT, là tiếng ồn lời nói nhân tạo.

HINT được quản lý trong phòng âm thanh thiết lập với loa trong đó lời nói được biểu thị trực tiếp từ bên tai nghe kém và tiếng ồn được phát ra từ ba loa ở bên tai tốt hơn.

Hình 3. Thiết đặt loa

Mức tiếng ồn được cố định ở mức 65 dB SPL và mức độ giọng nói được điều chỉnh để phù hợp với tỷ lệ tín hiệu trên tạp âm ở mức nhận dạng câu đúng 50%.

Bên cạnh bài kiểm tra HINT, điểm số đã cải thiện khả năng hiểu lời nói với WIDEX CROS, mỗi đối tượng kiểm tra được yêu cầu điền vào Bảng câu hỏi lợi ích Bern của việc điếc một tai (Bern Benefit in Single Sided – BBSS). Bảng câu hỏi BBSS bao gồm 10 câu hỏi trong đó các đối tượng thử được yêu cầu đưa ra đánh giá chủ quan về mức độ có lợi của WIDEX CROS đối với họ trong tình huống giao tiếp cụ thể.

Các đối tượng thử nghiệm đã đeo WIDEX CROS như một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày trong một thời gian thử nghiệm lâu dài. Thời gian sử dụng trung bình hàng ngày là hơn 8 giờ, cho phép WIDEX CROS được kiểm tra kỹ lưỡng trong nhiều tình huống giao tiếp khác nhau. Tổng cộng có 10 đối tượng thử nghiệm tham gia nghiên cứu – 5 người dùng CROS và 5 người dùng BiCROS.

Hình 4. Bảng báo cáo tự động số giờ đối tượng thử nghiệm sử dụng WIDEX CROS

Kết quả

Bài kiểm tra HINT cho thấy sự cải thiện đáng kể của các đối tượng thử nghiệm Độ rõ của giọng nói trong tiếng ồn.

Trong thiết lập thử nghiệm được mô tả, người dùng CROS đã cải thiện mức  tăng 4,6 dB trong Ngưỡng phát âm lời nói (Speech Reception Threshold – SRT) của họ với bộ phát và thu WIDEX CROS so với không khuếch đại. Người dùng BiCROS đã chứng minh sự cải thiện 3,8 dB trong SRT của họ khi sử dụng bộ WIDEX CROS so với khi họ chỉ sử dụng khuếch đại trên tai tốt hơn (máy trợ thính). Bảng câu hỏi BBSS cho thấy rằng tất cả các nhóm thử nghiệm đều nhận thấy sự cải thiện trong các tình huống giao tiếp hàng ngày  với WIDEX CROS. Các đối tượng thử nghiệm đánh giá sự cải thiện tích cực khi sử dụng WIDEX CROS trong gần như tất cả các trạng thái giao tiếp mà họ được hỏi.

Việc định vị nguồn âm thanh không trở nên tốt hơn hoặc tệ hơn khi sử dụng WIDEX CROS và việc hiểu lời nói trong phòng phản xạ được đánh giá là khó khăn hơn một chút.

Các tình huống cụ thể, trong đó các đối tượng thử nghiệm đánh giá các cải tiến với WIDEX CROS là đáng kể, nhất là khi theo dõi cuộc trò chuyện với tiếng ồn xung quanh, khi đang lái xe và khi tham gia vào một cuộc trò chuyện nhóm. Tất cả những tình huống phổ biến hàng ngày này cũng được gọi là ví dụ điển hình cho các tình huống giao tiếp rắc rối nhất đối với người SSD. Nhìn chung, các đối tượng thử nghiệm đánh giá khả năng nghe nói chung của họ dễ dàng hơn với WIDEX CROS.

Hình 5. Kết quả từ bảng câu hỏi BBSS hiển thị dưới dạng trung bình các câu trả lời của 10 đối tượng thử nghiệm

Kết luận

WIDEX CROS mới cung cấp công nghệ vượt trội để giúp giảm thiểu tác động bất lợi của SSD bằng cách truyền âm thanh không dây từ bên tai nghe kém sang tai tốt hơn.

Mục tiêu của nghiên cứu được trình bày là xác định sự cải thiện độ rõ của giọng nói trong tiếng ồn với WIDEX CROS và để xác định các tình huống cụ thể hàng ngày trong đó WIDEX CROS đem lại lợi ích nhất cho người dùng.

Kết quả từ thử nghiệm khách quan cho thấy công nghệ WIDEX CROS cải thiện đáng kể khả năng hiểu lời nói của người bị SSD khi nghe thấy tiếng ồn. Các đối tượng thử nghiệm đánh giá giao tiếp trong các cuộc tranh luận ồn ào hoặc các tình huống phức tạp hàng ngày khác như lái xe hoặc tham gia vào một cuộc trò chuyện với nhiều người, như một cuộc họp, để dễ dàng hơn với WIDEX CROS.

Với nhu cầu ngày càng cao về các kỹ năng giao tiếp trong xã hội hiện đại, nhiều tình huống giao tiếp hàng ngày được thực hiện dễ dàng hơn với WIDEX CROS, cho phép người dùng tham gia mà không phải lo lắng về việc bỏ lỡ cuộc trò chuyện.

Tham khảo

Kompis M, Pfiffner F, Krebs M, Caversaccio M. Factors Influencing the Decision for Baha in Unilateral Deaf-ness: The Bern Benefit in Single Sided Deafness ques-tionnaire. Adv Otorhinolaryngol 71 (2011)

Nilsson, M.; Soli, S. D.; Sullivan, J. A. (1994). Develop-ment of the Hearing in Noise Test for the measurement of speech reception thresholds in quiet and in noise. The Journal of the Acoustical Society of America 95 (2): 1085–1099

Võ Ngọc – Trợ thính An Khang

error: