Thiết bị cấy ghép SONATA
30.08.17
Chụp cộng hưởng từ (MRI) trên bệnh nhân cấy ghép điện cực ốc tai
02.09.17
Xem thêm bài

Lịch sử chụp cộng hưởng từ (MRI) và ốc tai điện tử

Chụp ảnh Cộng hưởng từ MRI đối với người Cấy Ốc tai điện tử

Cộng hưởng từ (MRI) là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp bác sỹ khảo sát hình ảnh các cơ quan, bộ phận trong cơ thể mà không cần phải phẫu thuật. Đây là phương pháp ít xâm lấn hơn so với CT (dùng tia xạ để khảo sát), rất hiệu quả trong chẩn đoán các bệnh lý mạch máu, thần kinh, khối u, và các bệnh lý cơ, xương khớp… và ngày càng được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới.

Các máy chụp MRI được cải tiến liên tục qua thời gian, cung cấp hình ảnh càng rõ nét chi tiết hơn và giảm thời gian chụp. Máy MRI sử dụng từ trường nam châm để thu lại hình ảnh các cơ quan trong cơ thể, đơn vị từ trường là Tesla, và độ từ trường càng cao thì hình ảnh càng rõ nét và thời gian chụp càng nhanh hơn.

Các máy MRI đầu tiên được sử dụng từ cuối thập niên 70 và đầu thập niên 80 thế kỷ 20 có độ từ trường 0.2 Tesla đến 1.0 Tesla, sau đó tăng lên 1.5 Tesla. Từ năm 2003 đến nay, các máy MRI có độ từ trường 3.0 Tesla đã được đưa vào sử dụng có độ phân giải rất cao, rất cần thiết trong các bệnh lý mạch máu, tim mạch và thần kinh. Hiện tại một số máy MRI có độ từ trường lên đến 7.0 Tesla đã và đang được thử nghiệm.

Ốc tai điện tử và an toàn khi chụp cộng hưởng từ MRI

Thiết bị bên trong của ốc tai điện tử có một nam châm để cố định với xử lý âm thanh đeo ngoài, do đó bệnh nhân cấy ghép khi chụp MRI, thì lực từ trường mạnh của máy MRI sẽ tương tác với từ trường nam châm của bộ phận cấy ghép gây đẩy lệch nam châm của thiết bị làm ảnh hưởng đến hoạt động của ốc tai điện tử.

Đa số các hệ thống ốc tai điện tử chỉ an toàn khi chụp với máy MRI có độ từ trường dưới 1.5 Tesla, nghĩa là không cần phải phẫu thuật lấy nam châm ra khi chụp. Đối với máy MRI có độ từ trường từ 1.5 Tesla trở lên, cần phải phẫu thuật lấy nam châm ra trước khi chụp, điều này làm gián đoạn thời gian nghe và nguy cơ tai biến do phẫu thuật lấy nam châm.

Ốc tai điện tử HiRes Ultra 3D – Advanced Bionics là thiết bị duy nhất được FDA chứng nhận an toàn khi chụp MRI 3D mà không cần phải phẫu thuật lấy nam châm ra, không giới hạn nghiêng đầu, nhờ vào cơ chế tự canh chỉnh 3D trong buồng cộng hưởng từ của cơ cấu nhiều nam châm trụ tự xoay trong khung xoay.

Cơ cấu nhiều nam châm xoay trong khung xoay tự canh chỉnh theo từ trường 3D triệt tiêu lực xoắn
Bộ cấy ốc tai HiRes Ultra 3D
Bên trong nam châm bộ cấy ốc tai HiRes Ultra 3D gồm 4 thanh nam châm trụ xoay và đặt trên khung xoay không ma sát

Bảng so sánh khả năng chụp MRI của 3 hãng ốc tai điện tử lớn trên thế giới:

Hotline Customer Care: +84963470361

    error: