Điếc một tai và máy trợ thính đường xương CONTACT Forte
09.06.20
Tiết học AVT – tiết học dành cho trẻ khiếm thính nhằm phục hồi ngôn ngữ nói
18.06.20
Xem thêm bài

Tìm hiểu về Điện cực (Electrode) và Kênh (Channel) của thiết bị Cấy ghép Ốc tai Điện tử

Bộ cấy trong của hệ thống ốc tai điện tử có 1 dãy điện cực được phẫu thuật viên đặt vào bên trong ốc tai, để kích thích dây thần kinh thính giác, truyền tín hiệu lên não để cảm nhận âm thanh.

Có 2 khái niệm mà chúng ta quan tâm là số điện cực và số kênh của bộ cấy.

1/ Điện cực hay còn gọi là electrode:

Dãy điện cực bao gồm các điện cực riêng lẻ bằng kim loại. Những điện cực này phát ra dòng điện để kích thích dây thần kinh thính giác. Tùy theo vị trí ở trong ốc tai mà mỗi điện cực khi tạo ra kích thích điện sẽ giúp bệnh nhân cảm nhận các âm sắc khác nhau, ví dụ điện cực ở vùng đỉnh ốc tai sẽ phụ trách các âm trầm có tần số thấp và điện cực ở vùng đáy ốc tai sẽ  phụ trách các âm có tần số cao.

Số lượng điện cực trên dãy điện cực sẽ khác nhau tùy theo hãng sản xuất. Dãy điện cực của AB có 16 điện cực, của Cochlear có 22, Medel 19 và Oticon là 20.

ốc tai tần số
Phân bổ tần số âm thanh theo vùng bên trong ốc tai
điện cực ốc tai
Ốc tai điện tử AB với 16 điện cực

2/ Kênh hay còn gọi là Channel:

Dải âm thanh chúng ta nghe trải dài từ tần số thấp đến tần số cao như tất cả các phím của đàn piano. Kênh âm thanh được xem là 1 vùng tần số mà mỗi điện cực phụ trách, số kênh được tạo ra làm sao để bao phủ toàn bộ dải tần số mà con người có thể nghe. Như vậy về mặt lý thuyết thì 1 kênh tương ứng với 1 điện cực. Nhưng thực tế không phải vậy, 1 số điện cực do nằm quá gần nhau sẽ kích thích cùng 1 vùng đầu tận của dây thần kinh thính giác nên chỉ tương ứng với 1 kênh. Ví dụ thiết bị của Medel có 19 điện cực gồm 5 điện cực đơn và 7 cặp điện cực nên chỉ tạo ra 12 kênh. Các thiết bị của 3 hãng còn lại thì số kênh tương ứng với số điện cực như AB là 16 kênh, Cochlear là 22 kênh và Oticon là 20 kênh. Về mặt lý thuyết thì càng nhiều kênh sẽ giúp bệnh nhân nghe chi tiết hơn.

Tuy nhiên với dãy điện cực của AB, do có 16 nguồn điện độc lập kích thích riêng từng điện cực, qua phần mềm xử lý sẽ tạo ra 7 kênh giao thoa (virtual channels) giữa 2 điện cực liền kề, nâng số kênh xử lý lên đến 120 kênh, giúp bệnh nhân nghe chi tiết hơn, rõ nét hơn, mỗi âm sắc tương thích với 1 phím đàn piano thay vì nghe hơi nhòe giữa 8 phím đàn.

BS. LÊ TỰ THÀNH NHÂN, tổng hợp tài liệu

Nếu cần hỗ trợ thêm về việc lựa chọn thiết bị phù hợp, băn khoăn cấy ốc tai điện tử hết bao nhiêu tiền, bố mẹ đừng ngại liên hệ với Trợ thính An Khang nhé! Đội ngũ các chuyên gia/ chuyên viên thính lực Trợ thính An Khang luôn sẵn sàng lắng nghe, hỗ trợ giải đáp và đồng hành cùng bố mẹ trên hành trình tìm lại thính lực cho bé.

Hotline Customer Care: +84963470361

    error: